7 NGUYÊN TẮC CƠ BẢN TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Khi nói đến thiết kế nội thất, có một số nguyên tắc và yếu tố mà mọi chuyên gia cần phải biết để tạo ra một không gian gắn kết và phong cách.

Khi nói đến thiết kế nội thất, có một số nguyên tắc và yếu tố mà mọi chuyên gia cần phải biết để tạo ra một không gian gắn kết và phong cách. Bằng cách hiểu những khái niệm chính này, họ sẽ có thể sắp xếp một căn phòng đầy đủ công năng sử dụng và hấp dẫn về mặt thẩm mĩ.

 

Là nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp, chúng tôi tiếp cận các nguyên tắc và yếu tố thiết kế với một góc nhìn độc lập. Chúng tôi hiểu tầm quan trọng của công năng sử dụng và tính thẩm mỹ ngang nhau và cố gắng tạo ra những không gian đẹp và thiết thực. Đối với chúng tôi, mọi chi tiết đều quan trọng – từ bảng màu cho đến cách bố trí đồ nội thất.

 

Mục tiêu của chúng tôi là luôn tạo ra những không gian, sản phẩm phản ánh phong cách cá nhân của khách hàng và đáp ứng nhu cầu cụ thể của họ. Chúng tôi dành thời gian để tìm hiểu nhu cầu cảu khách hàng để có thể hiểu rõ hơn về mong muốn của khách hàng đối với ngôi nhà của mình.

Sau đó, chúng tôi sử dụng kiến thức chuyên môn của mình để biến mong muốn đó thành hiện thực.

 7- nguyen-tac-thiet-ke-01.jpg (155 KB)

Các nguyên tắc thiết kế nội thất là gì?

Các nguyên tắc thiết kế nội thất là các quy tắc và hướng dẫn mà các nhà thiết kế tuân theo để tạo ra các không gian chức năng, thẩm mĩ.

Có 7 nguyên tắc chính trong thiết kế nội thất: cân bằng, hài hòa, nhịp điệu, tỷ lệ, điểm nhấn, độ tương phản và chi tiết. Những khái niệm này có thể được áp dụng cho bất kỳ phòng nào trong nhà bạn, tù phòng khách đến phòng tắm. 

1. Cân bằng

Trong thiết kế, sự cân bằng mang lại ấn tượng về trạng thái cân bằng. Nó đề cập đến khía cạnh thị giác, và đó là việc phân bổ đồ nội thất và đồ vật trang trí một cách đồng đều nhất có thể để mọi thứ có cùng trọng lượng thị giác khi nhìn vào căn phòng. Để đạt được sự cân bằng, điều quan trọng là phải chú ý đến vị trí của các yếu tố trong không gian. Để làm được điều này, chúng ta phải phân tích cẩn thận đường nét, hình dạng, màu sắc và kết cấu của cac đối tượng khác nhau.

Có ba loại cân bằng: chính thức, không chính thức, xuyên tâm.

 7- nguyen-tac-thiet-ke-02.jpg (139 KB)

Đối xứng hoặc chính thức

Các căn phòng truyền thống hoặc trang trọng đòi hỏi sự cân bằng đối xứng, đó là nghệ thuật phản chiếu và phù hợp với từng bên của căn phòng.

VD: hai chiếc ghế ở hai bên  bàn café có thể được mô tả là cân bằng đối xứng. Loại cân bằng này rất dễ đạt được vì các đặc điểm thiết kế được nhân đôi ở cả hai bên. Kỹ thuật này còn được gọi là hiệu ứng gương.

 

Không đối xứng hoặc không chính thức

Trọng lượng trực quan của đường nét, màu sắc, hình thức và kết cấu được cân bằng mà không yêu cầu trùng lặp chính xác. Loại cân bằng này không được sắp xếp theo thứ tự như cân bằng đối xứng và có thể phức tạp hơn.

Ví dụ, một chiếc ghế sofa có thể được cân bằng bằng cách đặt hai chiếc ghế ở phía bên kia.

7- nguyen-tac-thiet-ke-03.jpg (187 KB)

Cân bằng xuyên tâm

Cân bằng xuyên tâm đạt được khi có một điểm trung tâm với các phần tử khác tỏa ra từ hoặc xung quanh nó.

Ví dụ, một chiếc bàn ăn hình tròn, với những chiếc ghế được xếp xung quanh nó. Có rất nhiều sự lặp lại về hình thức, kết cấu và màu sắc.

7- nguyen-tac-thiet-ke-04.jpg (206 KB)

2. Tổng thể và hòa hợp

Tổng thể là một tính năng quan trọng của thiết kế nhà. Mọi đồ nội thất, phong cách và vật dụng trang trí phải kết hợp với nhau để tạo nên tổng thể gắn kết. Sự gắn kết và đồng nhất của tất cả các yếu tố thiết kế mang đến cho thiết kế nội thất cảu bạn vẻ đẹp riêng. Bạn phải liên tục nhớ rằng các mẫu, màu sắc, kết cấu… phải có sự xuyên suốt dự án. Nếu không, các mục riêng lẻ trong không gian sẽ xung đột và trông không phù hợp.

 Nguyên tắc hài hòa là phối hợp các vật thể và màu sắc trong một không gian để truyền đạt cảm giác thiết kế tích hợp. Có sự hào hòa khi tất cả mọi thứ trong phòng hợp tác xung quanh một chủ đề hoặc phong cách. Sự hài hòa có thể được tạo ra bằng nhiều phương pháp khác nhau, chẳng hạn như nhóm đồ nội thất lại với nhau, sử dụng màu sắc và kết cấu tương tự hoặc tạo điểm nhấn. Khi sự hài hòa được sử dụng trong thiết kế nội thất, nó sẽ tạo ra một không gian gắn kết và hấp dẫn. Chìa khóa để tạo ra sự hài hoài là tìm ra sự cân bằng phù hợp của tất cả các yếu tố.

 7- nguyen-tac-thiet-ke-05.jpg (168 KB)3. Nhịp điệu

Nếu chúng ta phân tích một bản nhạc, chúng ta sẽ mô tả kiểu nhịp điệu của nó. Khái niệm tương tự cũng áp dụng cho thiết kế nội thất – chúng tôi tạo ra nhịp điệu thông qua sự lặp lại trực quan của hình thức. Khi trang trí nhà cửa, chúng ta nên nghĩ đến việc sắp xếp các yếu tố theo cách có sự lặp lại, tiến triển, chuyển tiếp hoặc tương phản. Bằng cách áp dụng các cơ chế trực quan này, chúng ta có thể hướng sự chú ý của ai đó xung quanh không gian và cuối cùng nâng cao ấn tượng tổng thể của căn phòng.

 7- nguyen-tac-thiet-ke-06.jpg (144 KB)4. Tỉ lệ và quy mô

Khái niệm về tỉ lệ và tỉ lệ là cách tiếp cận lý tưởng để tạo cảm giác thân thuộc giữa các đồ vật trong phòng. Mọi thứ phải cân bằng với nhau và với không gian, cho dù đó là kích thước, hình dạng, hình thức hay màu sắc. Tầm quan trọng của nguyên tắc này là hiểu cách sử dụng khu vực xung quanh, cho dù đó là một căn phòng lớn hay nhỏ.

 

Tỷ lệ là mối quan hệ giữa hai mục và tỷ lệ là cách mà kích thước của một đối tượng liên quan đến đối tượng khác.

Ví dụ, một mặt cắt lớn, quá nhiều trong một không gian nhỏ sẽ không cân xứng. Một chiếc bàn café nhỏ phía trước hai chiếc ghế sofa khổng lồ là không cân xứng.

Người Hy Lạp cổ đại đã khám phá ra bí mật của tỷ lệ - tỷ lệ vàng. Công thức này làm cho tất cả các tỷ lệ trở nên dễ chịu hơn bằng cách rút gọn chúng thành một phương trình đơn giản: mối quan hệ đối xứng hoàn hảo giữa hai tỷ lệ.

Tạo sự quan tâm trực quan trong một căn phòng là rát dễ dàng. Tỷ lệ đề cập đến mối quan hệ giữa kích thước của các đối tượng và kích thước của một không gian. Để them hứng thú mà không cần quá nhiệt tihf, hãy thử kết hợp các vật dụng thông thường với các mảnh có chiều cao và kích thước khác nhau, chặng hạn như tác phẩm nghệ thuậ hoặc cây xanh.

7- nguyen-tac-thiet-ke-07.jpg (132 KB)

5. Điểm nhấn

Trong thiết kế nội thất, điểm nhấn là việc sử dụng một điểm nhấn trong phòng, chẳng hạn như màu sắc, thành phần, kết cấu hoặc hoa văn để thu hút sự chú ý. Một căn phòng không có điểm nhấn là khá buồn tẻ. Sau đó, nguyên tắc điểm nhấn yêu cầu chọn một món đồ trong phòng để làm trung tâm của sự chú ý, xung quanh đó phần trang trí còn lại sẽ xoay quanh. Cân bằng xuyên tâm hoạt động theo nguyên tắc này và giúp thu hút sự chú ý đến điểm nhấn trong phòng.

Điểm nhấn có thể là một tính năng hiện có mà bạn muốn làm nổi bật, chẳng hạn như lò sưởi, một món đồ nội thất hoặc tác phẩm nghệ thuật mà bạn muốn sử dụng làm điểm bắt đầu cho thiết kế của mình. Khi bạn đã quyết định điểm nhấn, phần còn lại của căn phòng nên được thiết kế để bổ sung cho nó. Màu sắc là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất mà bạn có thể sử dụng để tạo điểm nhấn. Một màu đậm sẽ ngay lập tức thu hút sự chú ý, vì vậy nếu bạn muốn làm nổi bật một khu vực cụ thể, sơn nó bằng một màu đậm là một cách hiệu quả để làm điều này.

Nguyên tắc điểm nhấn có thể được sử dụng trong cả không gian lớn và nhỏ. Trong một căn phòng nhỏ, thường cần có điểm nhấn để tạo cảm giác gắn kết và thống nhất cho khu vực này. Trong một căn phòng lớn hơn, bạn có thể có nhiều tự do hơn để sử dụng các yếu tố khác nhau và tạo ra nhiều điểm ưa thích. Tuy nhiên, quá nhiều điểm nhấn có thể gây mất tập trung và khiến không gian trở nên lộn xộn. Khi sử dụng nguyên tắc điểm nhấn, điều cần thiết là đạt được sự cân bằng giữa việc tạo ra một không gian thú vị và một không gian hài hòa.

7- nguyen-tac-thiet-ke-08.jpg (126 KB)

6. Sự tương phản

Có rất nhiều cách để tạo độ tương phản trong một căn phòng. Một trong những điều rõ rang nhất là sử dụng màu sắc. Phối màu sáng và tối hoặc ấm và lạnh có thể tạo ra hiệu ứng nổi bật. Bạn cũng có thể sử dụng độ tương phản về kết cấu, hoa văn và tỷ lệ.

Khi sử dụng độ tương phản trong thiết kế, điều quan trọng cần nhớ là ít hơn thường là nhiều hơn. Quá nhiều độ tương phản có thể gây choáng ngợp và khiến không gian trở nên hỗn loạn. Điều cần thiết là phải tìm kiếm sự cân bằng phù hợp để tạo ra một không gian dễ chịu và hài hòa.

 Độ tương phản mang lại sự quan tâm trực quan và giúp xác định không gian. Nêu được thực hiện tốt, nó có thể làm cho căn phòng trở nên năng động và thú vị.

 Bây giờ, bạn đã biết them một chút về độ tương phản, hãy nhìn xung quanh ngôi nhà của bạn và xem nơi bạn có thể them một chút độ tương phản để tạo sự thú vị cho thị giác. Một vài điểm nhấn được bố trí hợp lý có thể tạo nên sự khác biệt trong cảm giác của một căn phòng.

 7- nguyen-tac-thiet-ke-09.jpg (131 KB)7. Chi tiết

 

Chú ý đến từng chi tiết là nguyên tắc cơ bản cuối cùng của thiết kế nội thất. Một căn phòng không bao giờ có thể tạo cảm giác thống nhất và mang tính cá nhân trừ khi nó có những chi tiết hoàn thiện phù hợp. Và tin tốt là bạn không cần phải là một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp để thêm chúng. Bước cuối cùng này cho phép bạn thể hiện phong cách độc đáo của mình và cá nhân hóa không gian với những thứ mà bạn quan tâm.

 

Chi tiết làm cho một căn phòng độc đáo. Bằng cách thêm dấu ấn cá nhân và chú ý đến các chi tiết nhỏ, bạn có thể tạo ra một không gian thực sự là của riêng mình.

7- nguyen-tac-thiet-ke-11.png (475 KB)

 

(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng